Hướng Dẫn Hạ Chiều Cao Xe Cào Cào

huong-dan-ha-chieu-cao-xe-cao-cao.jpg

Đa số chiều cao yên xe của các mẫu cào cào chuyên nghiệp đều trên 850mm và đòi hỏi người lái có thể trạng từ 1m7 trở lên. Nếu cao tầm 1m6 hoặc thấp hơn có chạy được cào cào không?

Theo thói quen thì bạn muốn đặt cả chân lên mặt đất để cảm thấy tự tin và an toàn nhưng với xe cào cào thì điều đó hoàn toàn không cần thiết, một số người có kỹ năng tốt thì chỉ cần chống bằng một chân là đã có thể kiểm soát được xe một cách thoải mái. 

Nếu bạn cao trên 1m7 thì bạn không phải quá lo lắng về chiều cao yên xe vì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát hầu hết các loại xe cào cào.

Nên nhớ chiều cao không phải là yếu tố duy nhất quyết định xem bạn cần hạ xe xuống thấp bao nhiêu. Cân nặng của bạn (cộng thêm những gì bạn mang trên người) cũng là yếu tố rất quan trọng để quyết định xem bạn có nên hạ thấp xe hay không.

Làm sao để biết xe quá cao so với mình?

Hầu hết các mẫu xe cào cào phổ thông, đều có chiều cao yên thấp hơn các mẫu xe thi đấu khá nhiều, cách biệt đến 7-8cm là một sự khác biệt lớn.

Nếu bạn có thể chạm ½ chiều dài bàn chân ở cả 2 chân xuống mặt đất cùng lúc khi đang ngồi trên xe thì có nghĩa là chiều cao xe đang phù hợp với bạn.

Còn nếu bạn chỉ có thể chống bằng mũi bàn chân hoặc chỉ nhón ở cả 1 và 2 chân thì có nghĩa xe đang quá cao, ngược lại bạn có thể đặt cả 2 lòng bàn chân cùng lúc tiếp đất khi đang ngồi trên xe thì lúc này xe đang quá thấp so với bạn.

Các mẫu xe cào cào phổ thông từ 125-250cc được bán ở Việt Nam như Honda XR150L, Honda CRF150L, Honda CRF250, Yamaha WR155R đều là loại xe được thiết kế sử dụng đa mục đích, cần phải phù hợp cho hầu hết đa số mọi người. Do đó, chiều cao yên xe được thiết kế cho người có thể trạng từ 1m6-1m75.

Chiều cao yên của xe phổ thông: 

Để dễ hình dung, sau đây là chiều cao yên xe của một số mẫu xe không phải cào cào, phổ biến ở Việt Nam :

Honda Wave

769 mm

Honda SH

799 mm

Yamaha NVX

790 mm

Yamaha TFX150

805 mm

Chiều cao yên của xe cào cào thương mại :

Honda XR150L

825 mm

Honda CRF150L

869 mm

Honda CRF250L (2016)

882 mm

Yamaha XTZ125

840 mm

Kawasaki KLX150

830 mm

Kawasaki KLX250

890 mm

Yamaha WR155R

888 mm

Các cách có thể hạ chiều cao yên của xe cào cào:

Đây là một số cách giảm chiều cao yên xe cơ bản có thể thực hiện tại nhà nhưng vẫn đảm bảo được tính ổn định và thiết kế xe không bị thay đổi quá nhiều đảm bảo an toàn cho người lái.

1. Gọt Yên

Đây là cách làm an toàn nhất khi hạ chiều cao yên xe cào cào, đó là gọt bớt độ dày của yên xe. Dù yên xe cào cào bản thân đã mỏng, nhưng vẫn có một số loại xe bạn có thể gọt bớt yên để giảm 1-2cm, nghe vài centimet có vẻ ít, nhưng thực ra khác biệt rất nhiều đấy.
Nếu bạn cao có 1m6 nhưng mua lại xe từ thằng 1m9, có thể nó đã độn yên cho vừa tầm 1m9, giờ bạn có thể gọt bớt đến 3-4cm là rất vừa. 

Gọt bớt yên xe không làm thay đổi góc nghiêng của phuộc, không thay đổi khả năng vận hành của xe, nói chung là sự lựa chọn đầu tiên, và vấn đề duy nhất chỉ là đôi khi hơi đau đít thôi. 


got-yen-ha chieu-cao-xe

2. Hạ Phuộc 

Những cách hạ chiều cao xe cào cào sau đây sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng ổn định và đánh lái của xe. Hạ chiều cao phuộc trước và sau - Đây là cách làm ít tốn kém nhất, gần như không tốn tiền mà chỉ tốn thời gian thôi. 

Cách làm này tùy vào thiết kế của phuộc theo từng loại xe, mà bạn có những cách làm khác nhau. Nhưng đơn giản nhất, là bạn có thể:

  • Hạ vị trí chảng ba so với phuộc trước, cho đầu phuộc trước lồi lên trên chảng ba từ 1-3cm, tùy theo bạn muốn hạ nhiều hay ít.
    ha-phuoc-xe-cao-cao
  • Điều chỉnh phuộc sau cho mềm hơn, để khi bạn ngồi lên phuộc sẽ nhún sâu hơn, hạ xe xuống thấp hơn. Cách chỉnh preload (độ cứng lò xo) của phuộc sau thường là xoay lò xo cho giãn ra.

cach-ha-phuoc-xe-cao-cao

3. Hạ thanh nối phuộc sau 

Một số phuộc sau sử dụng hệ thống pro-link, có thanh nối phuộc ở bên dưới gầm xe, gần vị trí gắp sau nối với sườn. Bằng cách thay thanh nối dài hơn, bạn hạ vị trí phuộc sau nối vào sườn, do đó sẽ hạ được yên sau. Nhược điểm của phương pháp này, là rất khó canh được yên xe sẽ hạ xuống bao nhiêu khi thay thanh nối dài hơn. Thường bạn chỉ nên thay thanh nối dài hơn 1cm là đủ.
Sau khi thay đổi thanh nối phuộc làm xe thấp hơn bạn cũng nên hạ luôn chiều cao của phuộc trước để xe không bị mất cân bằng vì bánh sau thấp và bánh trước quá cao.

ha-thanh-noi-phuoc-sau

4. Giảm kích cỡ bánh xe

Xe cào cào thường sử dụng mâm/niềng cỡ 18" sau và 21" trước.Để giảm chiều cao yên xe bạn có thể hạ xuống kích cỡ 17” sau và 19” trước nhưng việc hạn chế ở kích cỡ này là vỏ xe offroad sẽ có ít sự lựa chọn hơn.
Nếu không có nhu cầu sử dụng xe đi địa hình, bạn có thể "độ supermotard" bằng cách thay cỡ mâm/niềng thành 17" cả trước và sau. Cách làm này cho hiệu quả hạ yên xe tốt nhất, cũng đồng thời là cách làm tốn chi phí nhiều nhất. Chi phí xuống bánh supermotard sẽ tốn từ 10-15tr tùy thuộc vào giá phụ tùng mà bạn chọn, ngoài ra cũng sẽ có những chi phí phát sinh thêm như đĩa thắng và heo thắng có thể cũng sẽ phải thay cho phù hợp với bánh xe mới. 

giam-kich-thuoc-banh-xe

Chạy xe cào cào quá thấp có ảnh hưởng gì không ?

Khoảng sáng gầm của xe cào cào luôn được tận dụng tối đa, để tăng khả năng vượt địa hình của xe cào cào. Do đó, chiều cao yên xe luôn được nâng đến mức tối đa để tăng khoảng sáng gầm gần như người lái chỉ có thể chống một bàn chân xuống đất khi nghiêng xe sang một bên.và chân phải đặt trên thắng sau sẵn sàng đạp thắng để giữ xe đứng yên, đặc biệt là khi dựng xe ở giữa dốc. Ngoài ra nếu xe quá thấp đồng nghĩa khoảng sáng gầm cũng thấp xe dễ bị mắc kẹt giữa đá và các chướng ngại vật khi đi offroad.

Đối với xe cào cào thì chiều cao là thứ cực kì quan trọng, việc chống chân và giữ thăng bằng trên xe cào cào là nhu cầu thiết yếu vì xe phải thường xuyên đi vào các đoạn đường có địa hình phức tạp, nếu xe quá cao bạn sẽ cảm thấy bất lực và chiếc xe hoàn toàn vô dụng khi đang cố bắt đầu ở đoạn giữa một con dốc cao và dài.
Vì thế nếu bạn có chiều cao khiêm tốn mà lại muốn chạy xe cào cào chuyên nghiệp hoặc những loại xe đòi hỏi thể trạng người lái cao to thì nên hạ thấp xe cho phù hợp như bài viết mình đã hướng dẫn.